วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Foie gras

ฟัวกรา (ฝรั่งเศส: foie gras) แปลว่า "ตับที่มีไขมันสูง"คือตับห่านหรือเป็ดที่ขุนให้อ้วนเป็นพิเศษ ฟัวกราได้ชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับทรัฟเฟิล มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา
ใน พ.ศ. 2548 ทั่วโลกมีการผลิตฟัวกราประมาณ 23,500 ตัน ในจำนวนนี้ ประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้ผลิตมากที่สุดคือ 18,450 ตัน หรือร้อยละ 75 ของทั้งหมด โดยร้อยละ 96 ของฟัวกราจากฝรั่งเศสมาจากตับเป็ด และร้อยละ 4 มาจากตับห่าน ประเทศฝรั่งเศสบริโภคฟัวกราใน พ.ศ. 2548 เป็นจำนวน 19,000 ตัน[1]
ประเทศฮังการีผลิตฟัวกรามากเป็นอันดับสอง และส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่ง คือ 1,920 ตันใน พ.ศ. 2548 โดยเกือบทั้งหมดส่งออกไปที่ฝรั่งเศส

ฟัวกรา เทียบกับตับห่านปกติ
องค์การสิทธิสัตว์ทุกแห่งและองค์การความเป็นอยู่สัตว์เกือบทุกแห่งถือว่าขั้นตอนการผลิตฟัวกรานั้นโหดร้าย เนื่องจากการบังคับป้อนอาหาร และผลกระทบต่อสุขภาพจากตับที่ใหญ่ขึ้น
การผลิตฟัวกรานั้นผิดกฎหมายในหลายพื้นที่เพราะถือเป็นการทรมานสัตว์ เป็นต้นว่าใน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น